วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เคล็ดลับเพื่อรูปร่างที่ผอมเพรียว

เคล็ดลับเพื่อรูปร่างที่ผอมเพรียว


เคล็ดลับ 8 ประการ เพื่อรูปร่างที่ผอมเพรียวและมีสุขภาพดี

  1. อาหารที่ควรบริโภคเป็นประจำ ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดขาว ผักคะน้า หอมหัวใหญ่ ผักกูไช่ ฟักเขียว หัวผักกาด กระเทียม ต้นหอม ผักซี วอสุ่น ผักคึ่นไช่ สาลี่ ซานจา ฟักทอง มะเขือ ผักปวยเล้ง ถั่วงอก แตงกวา เห็ดหอม หน่อไม้ ถั่วลันเตา ถั่วแปบ ดอกไม้จีน ผักหวาน กะหล่ำดอก พริก ลูกไหน ลูกบ๋วย มะนาว กระจับ ปลา ไข่ไก่ เนื้อสันใน นมเปรี้ยว เนยแข็ง เป็นต้น
  2. อาหารที่ควรควบคุมปริมาณ ได้แก่ ไอศกรีม นมวัวไม่พร่องไขมัน ขนมเค้ก เนย ขนมปังกรอบ ช็อกโกแลต กาแฟ เบียร์ เหล้าองุ่น น้ำผลไม้ กล้วย ลูกเกด มันเทศ มันฝรั่ง น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม ข้าวโพด ลูกบัว เนื้อลำใยแห้ง ลิ้นจี่ พุทราแดง ลูกฟิกซ์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
  3. สนใจคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร ต้องเข้มงวดเรื่องการกินจุบจิบ ให้รับประทานน้อยแต่หลายมื้อ อย่าเลือกทานอาหารอย่างใดหย่างหนึ่ง อาหารที่ทอด รมควันหรือย่างให้รับประมาณแต่น้อย ทางที่ดีควรบริโภคอาหารประเภทที่มีน้ำตาลต่ำ เกลือน้อย คอเลสเตอรอลต่ำ ไขมันต่ำ แต่โปรตีนสูง กากใยมาก
  4. สนใจการบริโภคผสมยา  คนอ้วนมักจะเหนื่อยง่ายหายใจลำปาก ใจสั่น อ่อนเพลียง่ายควรเลือกใส่ใจเลือกสมุนไพร ได้แก่ หวงฉี เก๋ากี้ ต่างเซิน ฝูหลิง ไป๋ซู่ ลูกเดือย มาปรุงผสมอาหารรับประมาณเป็นประจำ
  5. เสริมด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ อาทิ วิตามินเอ บี ซี ดี และอี เป็นต้น
  6. ควรดื่มน้ำส้ำสายชูกเล็กน้อย น้ำส้มสายชูอุดมด้วยสาระเหย ในแต่ละวันควรดื่มให้ได้ประมาณ 15-20 ซีซี จะช่วยเผลาผลาญไขมันในร่างกาย
  7. ดื่มน้ำขาให้พอเหมาะ ใบชามีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ชะล้างไขมัน ทำให้สมองปลอดโปร่ง ขับปัสสาวะ เป็นต้น ดื่มเป็นประจำช่วยลดความอ้วนได้
  8. ดื่มน้ำให้มากพอสมควร ปกติควรดื่มน้ำให้มาก ควรรับประทานน้ำ แกงจืด ก่อนอาหาร จะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว จึงช่วยลดปริมาณการกินอาหารอย่างอื่นให้น้อยลงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น